Tủ bếp nhôm kính cao cấp

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Cách để chọn được một chiếc BẾP GAS tốt

Bếp gas là một thiết bị nhà bếp dùng để thổi nấu rất thông dụng đối với những người nội trợ. Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều các loại bếp ga tốt, chất lượng cao nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều hàng nhái, làm giả gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây tôi xin được san sớt chút kinh nghiệm cho những ai đang có ý định mua một chiếc bếp ga.
 

cach-chon-mua-bep-gas-tot
Bếp gas âm Rinnai RVB2GiB
 

Cấu tạo một hệ thống bếp gagồm : bình gas (6-9-12kg) ; van khoá ; van ổn áp ; ống dẫn và bếp gas

So với cách đây khoảng 10 năm khi mà phong trào dùng bếp gas mới phát triển tại Việt Nam, các loại bếp gas lúc bấy giờ có cấu tạo đơn giản, mẫu mã, tính năng và sự đa dạng cũng hạn chế. trước nhất là loại bếp không có khoá gas, ta mở van ở bình gas sau đó mới bật đánh lửa, khi tắt lửa rồi mà quên khóa van gas thì sẽ nguy to. Loại này sau đó đã được cải tiến bằng cách đưa việc đóng mở gas vào bộ đánh lửa, khi ta tắt công tắc đánh lửa thì cũng là khóa luôn gas trên bếp. Do đó khi mua bếp gas nguời dùng chỉ biết bỏ tiền ra rồi vác về và “chấm hết”
hiện tại với rất nhiều sự tuyển lựa, tính năng, nhãn, mẫu mã, người dùng không biết nên chọn mua loại nào, kích cỡ, thương hiệu… để cho tiện tôi không nêu về loại bếp gas lớn trong công nghiệp, bếp mini hay loại bếp gas du lịch mà chỉ tụ hội vào loại dân dụng trong gia đình :

 

Bếp gas âm :

  • Tuỳ nhu cầu dùng mà chúng ta chọn mua loại hai hay ba lò (mâm) nấu, hoặc hai nấu và một nướng. một gia đình 4 người thì phải chọn loại tối thiểu là 2 lò nấu vì chả có loại nào 1 lò cả ; nếu là 6 người thì chọn loại 3 lò. Các loại này muốn lắp các bạn phải để ý đến kích tấc lỗ khoét trên mặt đá và kích tấc của mặt bếp cho ăn nhập
  • phần lớn mặt bếp được làm bằng đá hoặc kính cường lực, chịu nhiệt và dày từ 8mm. Mặt kính này rất dễ bị thay bằng loại hàng nhái, giả, tê liệt chất lượng, do đó khi mua bạn hãy bắt người bán cam kết hoặc test thử bằng cách dung búa nện vào mặt kính. Mỗi bộ bếp đều có ghi số seri, model, hãng sx, năm sx, nơi sx, lượng gas hay công suất tiêu thụ tối đa liên tiếp trong 1 giờ. tỉ dụ : bình gas của bạn là loại 12kg, bếp của bạn ghi lượng gas tiêu thụ 0,5kg/h có tức thị bạn cho bếp đốt với ngọn lửa lớn tối đa với cả thảy các lò thì sau 24h bình gas sẽ cạn
  • Về thương hiệu có rất nhiều tuyển lựa, hàng xách tay lẫn du nhập, tuy nhiên hãy chọn thương hiệu có nhà phân phối chính thức tại VN sẽ yên tâm hơn. Các hãng thông dụng đến từ EU, G7 : Bếp ga Giovan, Bếp ga Fagor, Bếp ga Faber, Bếp ga Sena, Bếp ga Napoli, Bếp ga Bella, Bếp ga Coter, Bếp ga Benza, Bếp ga Teka, Bếp ga Napoliz, Bếp ga Texgio, Bếp ga Ario, Bếp ga Pelia, Bếp ga Malloca… giá từ 2-8 triệu đồng tuỳ loại
  • Tính năng của nó thì khôn xiết tuyệt : ngắt gas tự động ; đánh lửa ic ; hẹn giờ tự động nấu và tắt ; điều chỉnh nhiệt độ nấu ; tự điều chỉnh lượng gas hoặc độ lớn của ngọn lửa để tiện tặn gas (ngọn lửa chỉ trùm vừa hết đáy nồi chứ không vươn ra ngoài) ; bảo vệ cạn nước trong nồi ; tự ngắt lửa khi không có nồi phía trên (tức thị khi ta nhấc nồi ra khỏi bếp là sẽ ngắt gas) ; báo động khi tràn nước…


 

cach-chon-mua-bep-gas-tot
Bếp gas dương Goldsun GS 2009GEG

Bếp gas dương :

  • Là loại đặt nổi, tối đa thường chỉ có 3 lò nấu, khung bếp bằng thép sơn tĩnh điện, mặt bằng inox, sơn chống dính hoặc kính cường lực có viền bảo vệ, đánh lửa maneto hoặc IC. Có hai size nhàng nhàng và lớn, tiêu thụ gas từ 0,37 – 0,49kg/h. Theo tôi không nên chọn loại kính viền vì nước sẽ thấm xuống dưới mặt kính gây ẩm mốc và ố, cũng không chọn loại sơn bởi vậy nào bạn cũng làm rơi phương tiện nấu bếp, vật nhọn vào và làm tróc sơn, hãy chọn loại mặt inox là chắc ăn nhất. Đây cũng là loại bếp dễ làm nhái, giả rất nhiều ngay cả hàng VN sinh sản.
  • Về thương hiệu thì đứng đầu thống lĩnh 60% thị phần VN vẫn là Bếp ga Rinnai, có cả model hàng du nhập và sinh sản trong nước, Rinnai cũng là nhà phát minh ra loại bếp đốt tiện tặn gas trước nhất gọi là “công nghệ đốt trong - Inner burner”, theo lý thuyết thì các béc đốt thông dụng cho ngọn lửa xoè ra ngoài, do đó nhiệt lượng bị thất thoát rất nhiều vì phần diện tích xúc tiếp của lửa với không khí ngoài nhiều hơn phần xúc tiếp với nồi nấu. Với loại béc đốt mới này, ngọn lửa sẽ tụ hội và gom lại ở giữa nên thất thoát nhiệt ít hơn bởi thế tiện tặn hơn. thực tiễn thì sao : sau khi tôi tự soát đối chứng hai loại béc đốt thì đúng là có tiện tặn nhưng chưa được tới 30-40% như lăng xê mà chỉ ở mức 10%, lý do là đầu béc thiết kế nằm sâu dưới quá nên phần nóng nhất của ngọn lửa không tới được nồi nấu, hơn nữa béc làm bằng thép tráng kẽm nên tuổi thọ tê liệt .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét