Tủ bếp nhôm kính cao cấp

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Lưu ý khi sử dụng bếp gas

Bếp ga đã xuất hiện khá lâu và đến nay vẫn được dùng rộng rãi trong hồ hết mọi gia đình vì khả năng dùng đơn giản, thích hợp với điều kiện năng lương điện chưa ổn định như ở nước ta. Tuy nhiên giá gas ngày một tăng cao nên bếp gadần mất vị thế của mình và cũng không dễ dàng trong việc điều tiết và xử lý ngọn lửa sao cho bảo đảm an toàn, kiệm ước nhất.

Vị trí đặt bếp và bảo quản

Tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.

Bếp gas được đặt tại nơi thông thoáng nhưng phải tránh gió

Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.

Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.

Nếu bếp không được dùng trong một thời kì dài thì phải khóa van bình gas để bảo đảm an toàn và gas không bị hao.

Khi dùng

Không mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không hội tụ dưới đáy nồi, gây tốn ga.

Tránh đụng vào kiềng khi đang dùng hay ngay khi vừa dùng xong bếp, có thể gây bỏng. Được thiết kế chỉ để nấu nên hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trên bếp vì có thể gây cháy.

Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van bình gas tức tốc để thẩm tra lại bếp.

Nếu thấy bếp ga cháy không thường ngày, có hiện tường rò gỉ gas, nên khóa van bình gas tức tốc và thẩm tra lại bếp gas hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch.

Luôn bảo đảm họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây hiểm nguy.

Không đi ra ngoài khi đang dùng bếp gas. Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nên thẩm tra lại một lần nữa để vững chắc rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

Khi ngừng hoạt động

Khóa van bình ga để bảo đảm ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.

thẩm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây phao phí và hiểm nguy.

Khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến thẩm tra và tôn tạo vì chủ quan trong việc dùng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

kiệm ước gas

Ngọn lửa vừa phải, bếp thích hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ kiệm ước được lượng gas đáng kể.

Một thao tác mà ít bà nội trợ biết đó chính là sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.

Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tiếp cho đến khi chấm dứt việc chế biến, Việc mở tắt bếp gas liên lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. dùng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một tí, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây phao phí nhiệt ra xung quanh.

Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp kiệm ước gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể dùng thêm vòng kim khí, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để kiệm ước gas.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét