Tủ bếp nhôm kính cao cấp

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Sử dụng bếp gas an toàn tiết kiệm cho các bà nội trợ

 

 
hiện thời, phần nhiều các gia đình đều dùng bếp gas. Nhưng dùng như thế nào để bảo đảm an toàn, kiệm ước? Các bà nội trợ nên lưu ý đến những lời khuyên sau của các chuyên gia.


 



Chọn bếp và bảo quản

alt
Ảnh:photobucket

Nên chọn mua bếp gas của những thương hiệu có uy tín. Mua loại bếp gas có thiết bị an toàn, khi lửa tắt đột ngột, thiết bị này sẽ tự động ngắt nguồn, không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas.

Đối với loại bếp gas mini, không nên dùng bình gas sang chiết lại, không nên dùng nồi đáy lớn để thổi nấu vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas dễ gây cháy nổ. Không nên thổi nấu trong thời kì dài vì nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng tới bình gas, làm cho áp suất trong bình tăng lên, dễ gây cháy nổ.

Khi dùng, bếp gas không bắt lửa hay ngọn lửa cháy thất thường, có mùi gas thoát ra ngoài, phải tắt bếp ngay, khóa van bình, song song thẩm tra lại hệ thống dây dẫn.

Trong quá trình thổi nấu sẽ có nhiều bụi, dầu mỡ bám vào làm tắc nghẽn lỗ thoát gas, vì vậy cần thẳng tính lau chùi vệ sinh bên trong, ngoài của bếp. Không nên dùng bếp gas đôi quá cũ vì những vết rỉ sét sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van, miệng lửa... dẫn đến gas xì nhiều nơi, dễ gây cháy nổ.

Bình gas

alt
Ảnh:gtech

Bình gas giả có nguy cơ cháy nổ cao. Người tiêu dùng nên tìm hiểu các thông báo về nhà sinh sản để nhận biết về bình gas chính hãng và nên mua bình gas tại các đại lý phân phối chính thức. Để tránh mua bình gas giả, cần cảnh giác trước các các dấu hiệu lạ của sản phẩm như: bình gas bị rỉ sét, trọng lượng nhẹ hơn thường ngày; logo không rõ ràng; niêm chì, màng co không đồng bộ; van điều áp không an toàn, dây dẫn kém chất lượng.

Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt thẳng đứng ở nơi thoáng gió.

Gas bốc mùi thường do đường dây dẫn gas bị xì, khóa van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Để tránh rò rỉ khí gas, nên thẳng tính thẩm tra van, dây dẫn (có thể đề nghị viên chức thay gas thẩm tra); đóng van an toàn khi không dùng bếp. Nên thay dây dẫn gas, tối đa sau 5 năm dùng.

Nếu ngửi thấy mùi gas, phải cách ly tuốt tuột nguồn lửa tại khu vực bếp, mở cửa thông thoáng để gas thoát ra ngoài, thẩm tra, siết lại các dây nối từ bình gas.

kiệm ước gas

alt
Ảnh:starmart

Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tiếp cho đến khi chấm dứt việc chế biến, tránh mở hoặc tắt bếp ganhiều lần sẽ làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. Bếp gas đôi thường có một lò lớn, một lò nhỏ, nên dùng thích hợp với kích cỡ xoong, chảo; mở ngọn lửa vừa phải để kiệm ước gas. Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp kiệm ước gas.

Chỉ cần vặn ngọn lửa cháy vừa vây quanh đáy nồi, không nên mở ngọn lửa quá to. Tránh mở quạt thổi vào ngọn lửa, đậy kín nắp nồi khi nấu, điều chỉnh nhỏ lửa khi thức ăn bắt đầu sôi. Có thể dùng thêm vòng kim khí, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm tăng độ nóng để kiệm ước gas.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas

Bếp ga đã xuất hiện khá lâu và đến nay vẫn được dùng rộng rãi trong hồ hết mọi gia đình vì khả năng dùng đơn giản, thích hợp với điều kiện năng lương điện chưa ổn định như ở nước ta. Tuy nhiên giá gas ngày một tăng cao nên bếp gadần mất vị thế của mình và cũng không dễ dàng trong việc điều tiết và xử lý ngọn lửa sao cho bảo đảm an toàn, kiệm ước nhất.

Vị trí đặt bếp và bảo quản

Tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.

Bếp gas được đặt tại nơi thông thoáng nhưng phải tránh gió

Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.

Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.

Nếu bếp không được dùng trong một thời kì dài thì phải khóa van bình gas để bảo đảm an toàn và gas không bị hao.

Khi dùng

Không mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không hội tụ dưới đáy nồi, gây tốn ga.

Tránh đụng vào kiềng khi đang dùng hay ngay khi vừa dùng xong bếp, có thể gây bỏng. Được thiết kế chỉ để nấu nên hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trên bếp vì có thể gây cháy.

Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van bình gas tức tốc để thẩm tra lại bếp.

Nếu thấy bếp ga cháy không thường ngày, có hiện tường rò gỉ gas, nên khóa van bình gas tức tốc và thẩm tra lại bếp gas hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch.

Luôn bảo đảm họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây hiểm nguy.

Không đi ra ngoài khi đang dùng bếp gas. Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nên thẩm tra lại một lần nữa để vững chắc rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

Khi ngừng hoạt động

Khóa van bình ga để bảo đảm ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.

thẩm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây phao phí và hiểm nguy.

Khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến thẩm tra và tôn tạo vì chủ quan trong việc dùng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

kiệm ước gas

Ngọn lửa vừa phải, bếp thích hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ kiệm ước được lượng gas đáng kể.

Một thao tác mà ít bà nội trợ biết đó chính là sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.

Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tiếp cho đến khi chấm dứt việc chế biến, Việc mở tắt bếp gas liên lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. dùng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một tí, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây phao phí nhiệt ra xung quanh.

Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp kiệm ước gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể dùng thêm vòng kim khí, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để kiệm ước gas.

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Các bộ phận của bếp ganhìn thấy bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng bếp gas cần phải quan sát và biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm.

Bếp gas cần phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

Những điều cần chú ý

- Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.

- Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải... gần bếp.

- Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

- Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

- bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.

- Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas lập tức và kiểm tra lại bếp.

- Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

- Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

- Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng.

- Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

- Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

- Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

- Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.

Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

Xử lý một vài sự cố lập tức của bếp gas

Sự cốNguyên nhânPhương pháp khắc phục
Không bắt lửaChưa mở khoá gas
Trong ống dẫn gas có không khí
Dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy dập
Bộ phận đánh lửa bị dơ
Hết pin
Vặn tắt nút đánh lửa ngay, sau đó mở van bình gas
Lặp lại động tác đánh lửa cho đến khi không khí trong ống gas bị tống hết ra ngoài
Sửa lại hay thay mới
Lau sạch bằng vải khô
Thay pin
Ngửi thấy mùi gasDây dẫn gas bị bể hay bị thủng
Dây cao su dẫn gas không nối đúng khớp
Van khóa gas bị hư
Sửa lại hay thay mới
Chỉnh lại cho đúng khớp
Yêu cầu người bán sửa lại
Lửa bị phựtChưa điều chỉnh chính xác bộ phận điều chỉnh không khí
Hoa sen được lắp chưa đúng khớp
Khe thoát lửa của hoa sen bị nghẹt
Gas bị nghẹt
Điều chỉnh lại cho chính xác
Tắt bếp, lắp đặt lại hoa sen
Tắt bếp, làm sạch lại khe thoát lửa
Yêu cầ

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Năm tên tuổi bếp gas được người dùng Việt Nam yêu thích nhất

Việc chọn và sử dụng loại bếp gas nào cho an toàn và hợp cũng khiến nhiều người tiêu dùng lúng túng. Giữa hàng loạt bếp ga mẫu mã đa dạng chọn bếp ga nào cho an toàn?

1. Bếp gas Rinnai: Bán chạy nhất hiện nay là dòng sản phẩm bếp gas Rinnai với mặt kính Schott có những ưu điểm: thiết kế mặt kính bếp đẹp, sang trọng, truyền nhiệt nhanh, tiết kiệm năng lương và chịu nhiệt gấp 3 lần kính thông thường, độ an toàn cao…
Rinnai thành lập từ năm 1920 với quy mô ban đầu là một nhà máy sản xuất các thiết bị dùng dầu và gas. hiện nay, Rinnai là tập đoàn sản xuất các thiết bị nhà bếp dùng gas và máy điều hòa không khí hiện đại và lớn nhất tại Nhật Bản với 20 chi nhánh tại Nhật Bản và hơn 100 văn phòng đại diện trên toàn cầu.
Tháng 05/2009 Rinnai là nhãn hiệu ký độc quyền được sử dụng kính SCHOTT của Đức làm mặt bếp. Để phân biệt đúng sản phẩm độc quyền, trên các sản phẩm của Rinnai sử dụng kính SCHOTT kèm theo logo Schott có ký hiệu ®.
2. Bếp ga Giovani: Xuất hiện tại thị trường Việt Nam mới được hơn 5 năm, nhưng những ưu điểm vượt trội của bếp ga Giovani so với các dòng sản phẩm khác đã làm cho bếp ga Giovani tạo ra sự khác biệt rõ rệt, chinh phục hầu hết các khách hàng khó tính và những khách hàng muốn sở hữu chiếc bếp chất lượng cao với giá thành hợp lý.
Giovani đưa vào thị trường Việt nam các dòng sản phẩm tiêu biểu, phù hợp với thị hiếu người việt. Các mẫu mã được thiết kế tinh sảo, nhưng lại rất tiện dụng.
Bếp ga Giovani được chia ra làm 3 dòng sản phẩm cơ bản: Dòng bếp ga âm mặt kính; Dòng sản phẩm bếp ga âm kính có hẹn giờ và dòng bếp ga âm mặt inox.
3. Bếp gas Faber: là một sản phẩm cao cấp được sản xuất trên dây truyền công nghệ cao.Đã từ lâu sản phẩm của Faber đã được người tiêu dùng việt nam rất ưu chộng bởi chất lượng và giá cả hợp lý. Chế độ bảo hành xuất sắc.
Với chật liệu mặt bằng INOX chất lượng cao, sẽ rất dễ dàng lau chùi và vệ sinh mặt bếp. Thêm vào đó bếp điện lại bằng chất liệu kính cao cấp tạo vẻ sang trọng nhưng cũng rất dễ vệ sinh cùng với nó là 3 nút vặn điều khiển cũng làm bằng thép không rỉ càng tạo nên sự chắc chắn cho nó. chắc chắn sẽ tạo ra một nét gì đó Châu Âu trong không gian bếp nhà bạn.
Dòng sản phẩm Faber 302GST luôn dẫn đầu danh sách những chiếc bếp ga âm bán chạy nhất trên thị trường. Khả năng vận hành hiệu quả với bộ mâm chia lửa và IC chất lượng cao của hãng SABAF với chất liệu hợp kim nhôm và Crom cao cấp đi theo nó là bộ kim phun gas và cảm ứng ngắt gas sẽ tiết kiệm gas hơn những bếp dùng họng gas thông thường ,an toàn hơn với chế độ ngắt gas tự động.

 

Với chế độ hẹn giờ cũng rất tiện lợi cho những ai bận bịu với nhiều công việc trong khi vào bếp.

4. Bếp ga Teka: Trải qua hơn 80 năm kinh nghiệm, Teka đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại thị trường Châu Âu trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp và đã phân phối trên 125 Quốc gia.
 
Chủ yếu nhắm vào thị trường cao cấp TEKA một lần nữa lại khẳng định được thương hiệu hàng đầu của mình mà thiết kế vuông vắn khỏe mạnh với một mầu đen quý phái tạo sự khác biệt và đẳng cấp. Cách bố trí giữa các bếp rộng rãi cộng với thiết kế tinh tế chiếc bếp hiện đại này sẽ làm tăng vẻ qua và nổi trội cho căn bếp của bạn.
Tại Việt Nam thương hiệu Teka đã được biết đến khoảng 3-4 năm trở lại đây duyệt y phân phối độc quyền. Được trang bị hệ thống mâm chia lửa và IC đánh lửa hiệu SABAF cùng hệ thống bếp điện cao cấp được thửa riêng cho nó, chỉ cần vặn nhẹ nút điều chỉnh là các bạn sẽ thấy được chiếc bếp hoạt động ổn định và chuẩn xác.

5. Bếp ga Sunhome: Sunhome được biết đến với công nghệ mới nhất “Siêu tằn tiện gas - Inner-FlameTM “. “Siêu tằn tiện gas - Inner-FlameTM được thiết kế tối ưu hóa nhiệt lượng bằng cách gom lửa vào tâm điểm của đáy nồi qua đó hạn chế được rất lớn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài so với đầu đốt bình thường.

Sự thiết kế khác biệt này tạo ra vòng lửa với các dòng lửa kết chặt với nhau một cách mạch lạc và đồng đều nhau dẫn vào tâm điểm của đáy nồi, sau đó tỏa ra khắp đáy nồi và thành nồi theo nguyên lý vật cản thành thử làm cho nồi thu nhận nhiệt lượng một cách tối ưu nên chi sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu, và làm giảm lượng gas cần dùng.
Với các dòng bếp ga SUNHOME dùng công nghệ “ Siêu tằn tiện gas - Inner-FlameTM “ bạn sẽ có được hiệu suất nhiệt tối ưu, tằn tiện thời gian khi đun nấu và điều đặc biệt quan trọng là bạn sẽ tằn tiện một lượng gas khi nấu với công nghệ “Siêu tằn tiện gas - Inner-FlameTM “

Bếp nướng hoàn hảo nhất?

Món nướng được chuộng bởi hương thơm tỏa ra gây kích thích vị giác, tuy nhiên nên chọn mua bếp nướng thế nà hợp lý nhất?
 

Món nướng thường được chuộng nhờ chất ngọt tươi của thực phẩm không bị tan loãng và hương thơm toả ra gây kích thích vị giác. Thị trường có một số kiểu bếp phục vụ cho món nướng tại bàn với các phương cách khác nhau.

Bếp nướng kiểu gì là hoàn hảo nhất? - 1
Món nướng luôn rất kích thích vị giác

Bếp nướng điện, gas, cồn hay than?

Loại bếp nướng tiện dụng hiện là bếp nướng điện với vỉ nướng được phủ lớp chống dính đặt trực tiếp trên bếp. Có một số phụ kiện đi kèm như giá đỡ, khay hứng mỡ, bộ phận chắn gió bụi... Ngoài nướng, bếp có thể dùng xào, hâm nóng... Bếp thiết kế có rãnh lõm chạy nói quanh giúp lượng dầu, mỡ thừa thoát xuống rãnh. Ngoài ra, còn có loại bếp nướng với khay và vỉ nướng có các lỗ thông hơi nước và nước chứa dưới khay giúp món nướng chín mềm, không bị khô.

Bếp nướng kiểu gì là hoàn hảo nhất? - 2
Bếp nướng bằng than thường chỉ hiệp khi thực hiện ngoài trời

Ưu điểm của bếp nướng điện là không khói nhiều, nướng ngay tại bàn gọn và sạch sẽ. Tuy nhiên, do làm chín thực phẩm bằng vỉ nên món ăn không giống món nướng trên than mà giống món áp chảo hơn.

Ngoài ra, còn có bếp nướng bằng gas hoặc bếp nướng cồn cũng gọn và sạch. Bếp nướng gas có mặt bếp bằng thép không gỉ. Loại bếp này khá tiện dụng nhưng một số bà nội trợ lo ngại nướng thực phẩm trên ngọn lửa bằng gas vì có mùi gas, dễ cháy nổ...

Bếp nướng kiểu gì là hoàn hảo nhất? - 3
Bếp nướng cồn phải thẳng băng thêm cồn để duy trì lửa

So với bếp gas, bếp nướng bằng cồn khô có độ an toàn hơn. Nguyên liệu của cồn khô là ethanol nên ngọn lửa của cồn không nảy khí tai hại nhưng phải thẳng băng thêm cồn để duy trì ngọn lửa.

Nướng sao cho ngon?

Bếp nướng kiểu gì là hoàn hảo nhất? - 4
Những Nguyên liệu nướng hấp dẫn

Người nội trợ cần ứng dụng một số phương thức trong quá trình nướng để đảm bảo sức khoẻ. Vì thực phẩm khi nướng khó tránh được hiện tượng khét, không tốt cho sức khoẻ. Kỹ sư Bùi Thị Sương, phó chủ tịch Câu lạc bộ đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tham mưu, thực phẩm nướng chỉ nên ướp ít đường, vì đường là một trong những nguyên cớ gây tình trạng khét cho thực phẩm.

 

Những mảnh nhỏ của gia vị giã nhuyễn ướp vào thực phẩm như hành, tỏi... hoặc bột ngũ vị hương là nguyên cớ dễ gây bắt lửa và làm cháy khét lan vào thực phẩm. Để tránh trường hợp này nên giã nhuyễn hành tỏi, vắt nước rồi dùng nước hành tỏi ướp thực phẩm. Dùng rượu ngâm ngũ vị cho ra mùi thơm rồi ướp vào thực phẩm.

Bếp nướng kiểu gì là hoàn hảo nhất? - 5

Khi nướng trên lửa than để tránh tình trạng khét, có thể dùng một lớp cát mỏng rải lên mặt than đang cháy nóng. Như vậy, ngọn lửa không áp trực tiếp vào thực phẩm mà chỉ có hơi nóng làm chín và món nướng sẽ giảm nguy cơ cháy khét.

 

Giá bán tham khảo:

 * Bếp nướng điện có công suất từ 1.400 – 2.000W, xuất xứ Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, giá bán từ 300.000  - 2.500.000đ/bếp.
 * Bếp nướng gas: Khoảng hơn 250.000đ/bếp
 * Bếp nướng cồn: Khoảng từ 30.000 - 100.000đ/bếp
 * Bếp nướng than: Khoảng từ 50.000 - 150.000đ/bếp