Tủ bếp nhôm kính cao cấp

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Có nên thay thế bếp gas bằng bếp từ hay hồng ngoại?

Theo phân tách của các chuyên gia, những loại bếp này tuy có an toàn hơn về mặt hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng cũng có những hạn chế cố định mà người tiêu dùng cần để ý…

Sau vụ cháy nổ bình gas thất kinh tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) không ít gia đình lo ngại nguy cơ mất an toàn do dùng bếp gas, đã chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại. Theo phân tách của các chuyên gia, những loại bếp này tuy có an toàn hơn về mặt hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng cũng có những hạn chế cố định mà người tiêu dùng cần để ý…
 
Dạo qua thị trường thiết bị nhà bếp, bạn dễ dàng nhận thấy sự "lên ngôi" khá rõ ràng của các loại bếp từ, bếp hồng ngoại. Anh Nguyễn Tiến Thành, viên chức bán hàng tại cửa hàng điện tử dân dụng tại phố Giảng Võ, Hà Nội cho biết: "Những ngày gần đây, các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại được nhiều người hỏi mua hơn mọi khi. Mỗi ngày cũng có khoảng 3 - 5 khách đến cửa hàng mua hoặc hỏi thông báo về các loại bếp này".
 
Bếp hồng ngoại vận dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.
 
Chị Nguyễn Thanh Lan, viên chức 1 cửa hàng ở  khu tỉnh thành mới Trung Yên, Hà Nội cũng khẳng định:"Ngoài những khách đến hỏi về bếp gas đời mới với thiết kế đầu cảm ứng nhiệt an toàn, cũng có nhiều khách hỏi về các sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại".
 
Theo khảo sát, các mặt hàng bếp này rất đa dạng về nhãn với giá thành nghiêng ngả từ khoảng 500.000 - 3.000.000 đồng. Các dòng bếp cao cấp với 2 hoặc 4 lò nấu thì có giá cao hơn nhiều, nhàng nhàng cũng từ 15 – 30.000.000 đồng/bộ.
 
Không gây cháy nổ
 
PGS.TS Lê Văn Doanh, trưởng khoa Điện, trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội cho biết, bếp điện từ và bếp hồng ngoại có những nguyên lý hoạt động khác nhau nên có ưu điểm riêng. tỉ dụ, bếp từ được hoạt động nhờ dòng điện khép mạch trong tinh thể kim khí ở tần số cao sẽ sinh ra nhiệt. Đây cũng là hình thức chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng.
 
Nhiệt của bếp từ chỉ phát ra ở vị trí bếp khi có nồi kim khí để lên. Chính nhân tố này đã tạo nên một số ưu điểm vượt trội của bếp từ so với các loại bếp khác, đó là không tổn hao điện năng ra ngoài môi trường nhưng vẫn đạt hiệu suất cao. Không phao phí nhiệt khi không dùng. Sạch với môi trường và an toàn không gây ra cháy nổ.
 
Lưu ý khi dùng bếp từ và bếp hồng ngoại là 
nguồn điện dùng phải ổn định, dây chuyển tiếp chịu tải tốt.
 
Bếp hồng ngoại vận dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại (ánh sáng đỏ là bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt mạnh nhất). Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, bếp hồng ngoại dùng sóng bức xạ có bước sóng lớn hơn ánh sáng màu đỏ là 860 nanomet, phát ra nhiệt có hiệu suất cao.
 
Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính giao hội (16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp do đó hiệu suất dùng nhiệt rất cao. Bếp hồng ngoại ăn nhập với các phương tiện nấu bằng gốm, sứ, đất nung, kim khí...
 
Cũng như bếp từ, ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời kì sôi rất nhanh, và bếp đa tính năng. ngoại giả, bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, không kén nồi, có chế độ kiểm soát nhiệt xác thực, an toàn.
 
Hạn chế khi dùng
 
Theo ông Trương Văn Hùng, trọng tâm Kỹ thuật Điện Hùng Lâm, các loại bếp từ và bếp hồng ngoại tuy có ưu điểm hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng khi dùng cũng có một số điểm cần để ý, tỉ dụ như nguồn điện dùng phải ổn định, dây chuyển tiếp chịu tải tốt. ngoại giả, người tiêu dùng nên chọn mua bếp của các hãng uy tín, bảo đảm sản phẩm có bề mặt kính chịu nhiệt tốt, tránh nổ vỡ khi đun ở nhiệt độ cao trong thời kì dài.
 
PGS.TS Lê Văn Doanh cho rằng, nhược điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ chính là nhiệt phát ra cả môi trường xung quanh gây nên hao phí nhiệt, tốn điện, có khả năng gây bỏng hoặc cháy nếu chạm tay hoặc khăn vải vào mặt bếp. Khi nấu ăn phát ánh sáng đỏ rất chói mắt, nhất là khi đáy nồi không trùm kín vòng tròn phát nhiệt trên mặt bếp, hoặc khi thổi nấu bằng nồi thủy tinh trong.
 
Theo các chuyên gia, nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ bảo đảm nhân tố vừa an toàn, kiệm ước điện và tiện dụng cho người dùng. Đây cũng là lý do nhiều nước phát triển trên thế giới đang dùng bếp từ để nấu bếp hằng ngày. Còn ở giác độ so sánh giữa bếp gas và bếp từ, thì nên tùy vào điều kiện sinh hoạt của mỗi gia đình. Bởi công suất tiêu thụ điện của bếp từ khá cao, tuy nhiên hiệu suất dùng cũng cao vì mỗi món ăn chỉ nấu trong vài phút nên sẽ giảm thời kì và kéo tổn phí xuống. Tuy nhiên, nhà có nhiều người vẫn nên vận dụng bếp gas để nấu bếp.

3 nhận xét:

  1. theo nhu kinh nghiem cua toi thi bep gas van an toan hon boi vi bep gas neu biet cach su dung dung kiem cha dinh ky thi kg bao gio say ra chay no .con ben hong ngoai dep dien tu thi boi vi lien quan den dien ma da noi ve dien thi da so la it ai hieu biet ve dien nen rui ro khi su dung van cao hon .toi lay thi ru nhu ban dung bep tu day dien qua tai ban dau co biey hoac ray dien bi ho ban cung dau co biet .con ban dung gas neu gas si thi ban se nguoi thay mui gas ngay chua ke ban dung bep hong ngoai khi nau mat bep phat mau do se lam mat ban bi ton thuong hoac mat bep bang kinh ban dung lau ngay se bi vo rat nguy hiem .con ban dung bep gas thi ban nen rung van dieu ap tot ray ran gas chong chut can .con bep gas thi neu ma hu thi ban kg dung duoc .vo khi ban nau song ban kgoa van dau binh lai la an toan kg so ro ri gas ra ngao kg so chay hay no .

    Trả lờiXóa
  2. cảm ơn bài viết nhé! nhân đây cho mình chia sẻ chút thông tin nhé: Các chức năng của bếp điện từ nhập khẩu

    thanks!

    Trả lờiXóa

  3. ad cho mình chia sẻ chút nhé: Bếp từ sevilla hoặc bep tu sevilla. Cảm ơn!

    Trả lờiXóa